Dinh dưỡng ảnh hưởng thế nào đến quá trình phát triển ở giống chó lớn

Chế độ dinh dưỡng cho giống chó lớn

Khi nuôi chó, hiểu rõ dinh dưỡng cho các giống chó lớn và lựa chọn thức ăn phù hợp là điều cần thiết để có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp và rối loạn phát triển xương ở chó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phát triển ở giống chó lớn.

Tại sao giống chó lớn cần quan tâm đến chế độ thức ăn hàng ngày

Khác với các giống chó vừa và nhỏ, nhu cầu sinh dưỡng của giống chó lớn có nhiều điểm khác. Ví dụ như một chú chó Alaska Malamute từ khi sinh ra chỉ nặng dưới 1 kg, trong vòng 1 năm có thể phát triển đến hơn 30 – 40 kg. Đây là một con số rất lớn, tăng gấp 30 – 40 lần trọng lượng cơ thể ban đầu chỉ trong vòng 1 năm. Hơn thế nữa, không giống như các giống chó nhỏ hơn có thể chuyển sang chế độ thức ăn như chó trưởng thành vào khoảng 9 – 12 tháng do hàm lượng protein và fat sẽ ít hơn so với chó khi đang trong giai đoạn phát triển. Có nhiều giống chó lớn vẫn tiếp tục phát triển và vẫn được xem là chó đang phát triển đến 12 – 24 tháng.

Chế độ dinh dưỡng cho giống chó lớn
Chế độ dinh dưỡng cho giống chó lớn

Những giống chó lớn có khả năng tăng trường nhanh, đồng nghĩa với việc xương của chúng cũng phải thay đổi một cách nhanh chóng, điều này là một yếu tố có thể khiến cho hệ thống xương có nguy cơ phát triển không hoàn hảo cũng như có thể dẫn đến mắc các bệnh nghiêm trọng về xương khớp. Do tỷ lệ tăng trưởng quá nhanh dẫn đến việc các giống chó lớn rất nhạy cảm với sự mất cân bằng dinh dưỡng trong các thực đơn hàng ngày. Có một điều không may đó là trên internet hiện nay có nhiều thông tin sai lạc về cách nuôi chó con thuộc giống chó lớn, như nhiều người cho rằng cho ăn nhiều thịt sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về chân của chó trong giai đoạn phát triển và điều này là không đúng. Mặc dù vậy, cũng chưa có một bằng chứng khoa học xác thực nào nói về việc protein có ảnh hưởng tới việc gây ra các bệnh về xương của chó hay không.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển ở chó

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triền của chó
Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triền của chó

Có ít nhất 3 nguyên nhân đã được chứng minh có ảnh hưởng tới sức khỏe của những chú chó lớn và có thể dẫn tới các căn bệnh về xương khớp. Ngoại trừ nguyên nhân do chính bản thân chủ nhân nuôi chó nhốt chuồng quá lâu và ít cho chúng vận động thì còn có các yếu tố sau:

– Di truyền, có thể truyền từ bố mẹ hoặc cũng có thể từ ông, bà

– Cho chó ăn quá nhiều, quá mức cần thiết

– Bổ sung quá nhiều calcium cho chó

Nếu vấn đề do di truyền thì hầu như không có cách nào để khắc phục được điều đó cả. Chính vì thế, điều quan trọng là bạn không nên cho chó ăn quá nhiều kcal hoặc canxi, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp cũng như các bệnh về chân ở chó.

Trung tâm Toàn Phát nhận huấn luyện chó nghiệp vụ và các giống chó lớn

Để nuôi một chú chó khỏe mạnh cần bạn phải bỏ ra khá nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc. Đặc biệt nếu bạn muốn nuôi một chú chó lớn để có thể làm nhiệm vụ bảo vệ chủ, trông nhà thì không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thức ăn hàng ngày mà bạn còn phải biết cách huấn luyện chúng đúng cách. Trở thành một người bạn đồng hành với con người, các chú chó luôn chứng tỏ được sự thông minh cùng bản lĩnh của mình, là loài vật trung thành thì việc huấn luyện chó là cách giáo dục tốt nhất dành cho chó, để chúng biết cách chấp hành và phục tùng theo lời chỉ bảo của chủ nhân và gia đình. Tất cả các nội dung giáo án huấn luyện chó đều được Trung tâm huấn luyện chó Toàn Phát lựa chọn và biên tập theo phương pháp bài bản đảm bảo an toàn, văn minh và chất lượng.

Hy vọng trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho giống chó lớn, để từ đó xây dựng chế độ thức ăn cho chú chó nhà bạn một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm trung tâm nhận huấn luyện chó thì có thể liên hệ ngay với Trung tâm Toàn Phát để được tư vấn cụ thể về dịch vụ ngay nhé.

0989066425

Call Now Button