Tìm hiểu các bài tập để dạy chó nghe lời cho thú cưng của bạn

Huấn luyện chó nghe lời

Ngày nay, việc nuôi thú cưng dần trở nên phổ biến ở nhiều gia đình và nuôi chó là lựa chọn của rất nhiều nhà. Dạy chó ngay từ khi còn nhỏ thực sự rất cần thiết và nên làm của mỗi nhà. Những chú chó con khi còn nhỏ đều chưa được va chạm nhiều, chưa có nhiều thói quen xấu, chỉ có một số thói quen di truyền của giống loài của chó. Chính vì vậy, ngay từ khi còn bé, các bạn nên dạy chó con nghe lời, chúng sẽ có thêm những thói quen tốt và phù hợp với hoàn cảnh sống của chúng.

Mục Lục

Dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Các bạn nên huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi chúng còn nhỏ để tạo thói quen, các bạn nên quy định sẵn nơi đi vệ sinh của chó và chỉ duy nhất nơi đó trong gia đình chúng mới được đi vệ sinh tại đó. Trong thời gian đầu, bạn có thể dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ ngay sau bữa ăn để tạo thành thói quen chúng không đi vệ sinh bừa bãi. Mới đầu, nếu những chú chó chưa đi vệ sinh đúng chỗ ta quy định hoặc có thái độ không hợp tác thì các bạn cũng không nên mắng chúng ngay lúc đó. Chó con sẽ sợ và nghĩ việc đi tè là sai trái. Bạn cũng không nên di mũi chúng vào chỗ nó đi vệ sinh, điều này có thể gây thói quen bẩn cho chó con. Bên cạnh đó, các bạn nên để ý đến các dấu hiệu đi vệ sinh của chúng.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Đồng thời khi chó con đi vệ sinh đúng chỗ, các bạn nên khen gợi chúng hoặc vuốt ve. Chúng sẽ cảm thấy vui vẻ và cho đó là một điều đúng mà nó cần phải làm. Khi bạn muốn dạy chó nghe lời thì không thể thiếu những lời khen và những cái vuốt ve. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị sẵn khay đi vệ sinh cho chúng. Các bạn cũng nên lót thêm một lớp thảm hút nước tiểu của chó. Khi chúng đánh hơi thấy và nhận biết đó là nơi đi vệ sinh dành cho chúng, lần sau chúng sẽ đi vệ sinh đúng chỗ. Cách khác, để những chú chó không đi vệ sinh lại vào những khu vực quanh nhà mà bạn không muốn thì bạn có thể sử dụng dung dịch xua đuổi chó.

Dạy chó con biết chạy đến khi chủ gọi

Mỗi chú chó con khi đến với gia đình đều được đặt những cái tên riêng để dễ gọi và phân biệt chúng. Tên của chúng sẽ giúp chó con nhận biết khi chủ gọi tên đó nghĩa là đang gọi chúng. Lúc đầu, khi những chú chó con chưa quen với cách gọi tên này thì bạn có thể phạt chúng một cách nhẹ nhàng, đánh nhẹ vào vào mông như đang chơi đùa với chúng. Khi đó vừa có thể huấn luyện chó nghe lời, vừa có thể chơi với chúng. Đồng thời tạo được thói quen tốt lại vừa có thể giải trí tinh thần cho cún. Tuy nhiên khi dạy chó nghe lời, cũng không nên dùng roi đánh chó con hay mắng chúng vì điều đó sẽ khiến cho chúng cảm thấy sợ hãi.

Huấn luyện chó nghe lời
Huấn luyện chó nghe lời

Khi những chú chó con đã quen với việc chủ gọi thì chúng ta chỉ cần gọi ngắn gọn như “lại đây” là chúng sẽ hiểu điều ta đang muốn gọi cho chúng. Điều quan trọng là các bạn nên lặp lại việc gọi chúng hằng ngày để tạo phản xạ thói quen cho chó. Khi chủ gọi tên chúng mà chó con chạy đến, bạn nên xoa đầu hoặc khen gợi chúng. Chúng sẽ cảm thấy phần khởi và vui vẻ, từ lần sau chúng sẽ luôn chạy đến khi ta gọi.

Dạy chó con không nên đuổi theo các phương tiện

Những chú chó thường có một thói quen xấu đó là đuổi theo khi có xe nổ máy. Do đó khi rơi vào hoàn cảnh này, bạn nên dùng sức kéo sợi dây ở cổ để giữ chúng lại, đồng thời ra hiệu lệnh. Mỗi khi chúng có thói quen như vậy, bạn lặp lại nhiều lần hành động đó để chúng biết việc đó là không nên. Dần dần chúng sẽ tạo thành thói quen và không đuổi theo các phương tiện khác nữa.

Dạy chó con không được cắn người, đồ dùng xung quanh

Một chú chó ngoan ngoãn nếu bạn biết cách dạy chó nghe lời chủ không được cắn người và phản lại chủ. Một số loài chó cứ thấy người là cắn, hoặc cắn các vật dụng xung quanh trong nhà. Bạn nên loại bỏ thói quen xấu này bằng cách huấn luyện chó nghe lời. Mỗi khi chúng cắn rách thứ gì đó hay cắn người xung quanh, bạn nên quát mắng và phạt chúng. Bạn có thể dùng dây xích để kéo chúng lại và buộc vào một cái cột trong một thời gian ngắn. Bạn có thể đánh nhẹ vào miệng chúng lúc nó muốn cắn cái gì đó. Sau một thời gian chúng sẽ sợ và không dám làm vậy nữa.

Trên đây là một số cách dạy chó biết nghe lời cơ bản ngay tại nhà mà những người nuôi chó nên biết, đặc biệt là những ai đang nuôi chó con. Để huấn luyện chó con nghe lời, bản thân người chủ cũng cần phải kiên nhẫn, không nản lòng. Một chú chó thông minh, trung thành hay nghe lời chủ có thể trở thành một người bạn thân thiết của chúng ta hay không đều phụ thuộc vào cách dạy chó nghe lời. Nếu bạn chưa biết cách dạy chó con nghe lời, thì có thể gửi chó tại Trung tâm huấn luyện Toàn Phát để những chú chó của bạn được huấn luyện bài bản. Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo trên website: https://huanluyenchocaocap.com/.

0989066425

Call Now Button