Huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi tìm vật

Huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi tìm vật

Chó nghiệp vụ thuộc giống chó lớn, bản tính tự nhiên khá hung dữ và thường được huấn luyện để thực hiện các hoạt động như săn mồi, bảo vệ chủ, đánh hơi tìm vật, có khả năng tấn công, canh gác…Trong bài viết này, Trung tâm huấn luyện Toàn Phát sẽ chia sẻ cách huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi tìm vật. 

Những dòng chó phù hợp để huấn luyện chó nghiệp vụ tốt nhất

Nếu chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ thì bất kỳ chú chó nào cũng có thể huấn luyện thực hiện nhiệm vụ đó. Những bài học huấn luyện chó nghiệp vụ và huấn luyện chó săn có một số yêu cầu nhất định về giống. Trong quá trình lựa chọn giống để huấn luyện chó nghiệp vụ thì bạn sẽ cần nhiều thời gian để đào tạo. Đứng đầu danh sách chó nghiệp vụ phải kể đến giống chó Pitbull. Loài chó Pitbull có thân hình chắc chắn, sức mạnh vượt trội cộng thêm hàm răng sắc nhọn và cực kỳ khoẻ mạnh. Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn nuôi Pitbull để huấn luyện chúng bảo vệ tài sản và nhà cửa.

Toàn Phát - Cơ sở huấn luyện chó Tây Ninh uy tín, chất lượng
Các dòng chó phù hợp để huấn luyện chó nghiệp vụ

Bên cạnh giống chó Pitbull thì không thể không kể đến giống chó Becgie. Hầu hết trong các bộ phim hình sự, chúng ta đều được chiêm ngưỡng những hình ảnh chuyên nghiệp của những chú chó Becgie trong quá trình làm nhiệm vụ cùng các cảnh sát đặc nhiệm. Thực tế, trên thế giới, những chú chó Becgie đóng vai trò cực quan trọng trong đội ngũ cảnh vệ, cảnh sát của các nước. Với thân hình vạm vỡ, ngoại hình lớn, độ dẻo dai, bền bỉ và có khả năng chịu đựng gian khổ cực tốt, những chú chó Becgie được huấn luyện không khác gì những chiến sĩ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, sở hữu chiếc mũi thính cũng chính là điểm cộng xuất sắc của giống chó này.  Những chú chó Becgie chính là người đồng hành quan trọng cùng các chiến sĩ cảnh sát khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn hoặc phát hiện buôn bán chất cấm.

Huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi tìm vật

Dựa theo nghiên cứu, khứa giác của chó cho phép phát hiện và phân biệt hơn 3000 mùi khác nhau. Đánh hơi chính là một trong những bản năng tự nhiên của loài chó, khả năng dùng mũi dẫn đường đã là một trong những biểu tượng của các chú chó nghiệp vụ.

Trong giai đoạn đầu, bạn hãy yêu cầu chó ngồi yên và đặt vật cần tìm trước mũi của chúng, khi thấy cánh mũi của chúng phập phồng, có nghĩa là chúng đang ngửi và ghi nhớ lại mùi hương đó. Lập tức gán lệnh tìm và thưởng vật đó cho chúng. Tiếp theo, thay vì lập tức thưởng đồ cần tìm cho chúng, các bạn hãy giấu vật đó đi ngay trước mặt chúng. Sau đó phát lệnh tìm, lặp đi lặp lại nhiều lần, đồng thời tăng dần khoảng cách so với vị trí của chúng. Khi những chú chó đã quen và thuần thục, hãy chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Lặp lại những bước như trên và không cho chó nhìn thấy quá trình giấu đồ, cho chó gửi đồ ở phòng khác và giấu vào một phòng khác. Hãy cố thực hiện thao tác nhanh nhất có thể bởi chó chưa nhớ mùi lâu. Khi huấn luyện chó cần thật kiên nhẫn quan sát và gợi ý cho chó nếu chúng bị mất phương hướng. Trong giai đoạn cuối, những bài huấn luyện đánh hơi sẽ diễn ra ngoài trời. Nâng cao các bài tập cơ bản như gia tăng phạm vi tìm kiếm, hoặc thời gian chờ đợi.

Huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi tìm vật
Huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi tìm vật

Những chú chó nghiệp vụ là những chú chó được tuyển chọn kỹ lưỡng, được huấn luyện để thực hiện những nhiệm vụ được giao, kể cả thực hiện những nhiệm vụ an ninh, quốc phòng và trong lĩnh vực dân sự… Hung dữ là bản năng của một số loài chó lớn. Thế nên để huấn luyện chó nghiệp vụ, người dạy đôi khi phải kích thích bản năng này của chúng. Thậm chí ngay cả các chuyên gia huấn luyện chó chuyên nghiệp cũng có thể bị thương trong quá trình dạy.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách huấn luyện chó nghiệp vụ đánh hơi tìm vật. Bên cạnh bài huấn luyện này còn có nhiều bài huấn luyện chó nghiệp vụ khá phổ biến như dạy chó bảo vệ chủ, dạy chó tấn công mục tiêu khi được chỉ định. Nếu bạn đang cần huấn luyện chó nghiệp vụ ở mức độ chuyên nghiệp như trong những bộ phim hình sự, hãy tham khảo ngay dịch vụ huấn luyện chó nghiệp vụ của Trung tâm Toàn Phát. Đến với Trung tâm Toàn Phát, những chú chó của bạn sẽ được huấn luyện thành những chú chó nghiệp vụ chuyên nghiệp. Bên cạnh đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm được huấn luyện từ Bộ Công An, Toàn Phát sở hữu không gian trường huấn luyện lý tưởng cùng giáo trình huấn luyện chó chuyên nghiệp. Các bạn có thể tham khảo mọi thông tin về huấn luyện chó nghiệp vụ tại địa chỉ website https://huanluyenchocaocap.com/ của chúng tôi.

0989066425

Call Now Button